Văn phòng là gì? Các loại văn phòng phổ biến nhất VN hiện nay.

Văn phòng là gì? Các loại văn phòng phổ biến nhất VN hiện nay.

Văn phòng là gì? Các loại văn phòng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Tất cả sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết này.  Hãy cùng Vpexpress tìm hiểu kỹ hơn về văn phòng nhé. Điều đó chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn lựa chọn một mô hình làm việc phù hợp nhất.

Văn phòng là gì?

 • Văn phòng hay còn được hiểu là công sở. Khi người ta nói chốn công sở, tức là đang nói tới nơi văn phòng làm việc. Văn phòng chính là nơi mà các cá nhân, tổ chức, các công ty làm việc cùng với nhau. Văn phòng có thể có quy mô là một phòng, một tòa nhà. Tại văn phòng nơi làm việc, sẽ được trang bị đầy đủ bàn làm việc, giấy tờ, sổ sách, máy tính…để phục vụ cho công ty. Văn phòng chính là nơi làm việc (như khái niệm trên ta đã nói).
Van phong la gi.
Văn phòng là gì? Văn phòng chính là nơi làm việc!

Có lẽ trên 90% sẽ hiểu khái niệm văn phòng như ý nghĩa ở trên. Đây là một câu trả lời đúng, nhưng chưa đủ. Chúng ta có thể hiểu rộng hơn khái niệm văn phòng ở các ý dưới.

 • Văn phòng cũng có thể hiểu là nhắc đến một chức danh, vị trí gắn với công việc: Chánh văn phòng, phó văn phòng…(Khái niệm này ít ai để ý và nhắc tới).
 • Văn phòng cũng có thể hiểu là nhắc tới các hoạt động kinh doanh như: Văn phòng phẩm, cửa hàng văn phòng phẩm. 
 • Văn phòng cũng có thể là nơi giao dịch, tên của một cơ quan tổ chức: Văn phòng chính phủ, văn phòng luật sư, văn phòng đại diện,…

Chức năng của văn phòng

Dựa vào khái niệm trên ta có thể thấy rằng. Văn phòng sẽ gồm 02 chức năng chính đó là.

 • Văn phòng làm việc là nơi diễn ra các hoạt động, làm việc của một công ty, tổ chức.  Đây sẽ là nơi diễn ra các hoạt động điều hành doanh nghiệp. Đón tiếp khách hàng, đối tác.
 • Văn phòng chức năng, thường gắn liền với các tổ chức, đơn vị trực thuộc nhà nước, ví dụ: Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng đảng ủy, văn phòng nhà đất…Xử lý theo các công việc theo chức năng được lập ra theo mục đích, quy định của nhà nước.
van phong chinh phu
Văn phòng chính phủ

Các loại hình văn phòng làm việc hiện nay

Việc phân loại văn phòng dựa trên khái niệm văn phòng làm việc. Nói đến các loại văn phòng ở Việt Nam hiện nay, chúng gồm 5 tên gọi dưới đây. Các loại văn phòng này đều có ý nghĩa sử dụng khác nhau.

Một số trang phân ra văn phòng xanh, văn phòng thông minh thì chưa chính xác. Vì 2 dạng này nó là xu thế văn phòng thì hợp lý hơn. Chứ chả ai nói là tôi cần thuê văn phòng xanh, tôi cần thuê văn phòng thông minh. Một văn phòng truyền thống nó vẫn có yếu tố là loại văn phòng xanh, văn phòng thông minh,

Văn phòng truyền thống

Phổ biến nhất, đây là hình thức thuê văn phòng và tới văn phòng làm việc. Loại hình văn phòng này có thể kể đến: Thuê nhà nguyên căn làm văn phòng; Thuê văn phòng tại các building chuyên nghiệp; Thuê Căn hộ văn phòng (Officetel); Container văn phòng.

toa nha van phong
Hình ảnh một tòa building

Tìm hiểu thêm: Văn phòng truyền thống là gì? Ưu nhược điểm.

Văn phòng trọn gói (Serviced Office)

Văn phòng trọn gói được du nhập vào Việt Nam từ những năm 2006-2007. Hiện nay phát triển mạnh mẽ tại TP HCM và HN. Hình thành nên một mô hình chuyên nghiệp về việc thuê văn phòng tại các building, cao ốc.

Xem chi tiết tại đây: Văn phòng trọn gói là gì. Ưu nhược điểm.

Văn phòng chia sẻ (Shared Office)

Văn phòng chia sẻ là một mô hình văn phòng đang được phát triển phổ biến tại TpHCM & HN. Giống như cái tên của mình đây là một dạng SHARE văn phòng. Nên vẫn được gọi là SHARED OFFICE – OFFICE SHARING.

Xem chi tiết tại đây: Văn phòng chia sẻ là gì? Ưu nhược điểm.

Văn phòng chung (Co-working space)

Xem chi tiết tại đây: Co-working space là gì?

Văn phòng ảo (Virtual Office)

Giống như cái tên của nó. Văn phòng ảo là văn phòng không có thật (ảo, không có m2 văn phòng nào). Công ty bạn sẽ không thể tới văn phòng ảo để làm việc.

Xem chi tiết tại đây: Văn phòng ảo là gì? Có nên thuê không.

Công việc văn phòng

Nói đến công việc văn phòng chúng ta sẽ nghĩ đến ngay nhân viên văn phòng. Công việc văn phòng là một khái niệm quá quen thuộc với chúng ta hiện nay.

Công việc văn phòng là những công việc gắn liền với văn phòng. Đa số thời gian, hoặc 100% thời gian sẽ ngồi tại văn phòng. Gắn liền với sổ sách, máy vi tính, ngồi phòng lạnh cả ngày.

Công việc văn phòng sẽ làm trong giờ hành chính. Nếu mà một người ưu thích tự do, thoải mái. Ưu vận động thì đây là một công việc khá nhàm chán.

 • Một số công việc của nhân viên văn phòng có thể nhắc tới là: Trực quầy lễ tân, thường gọi nhân viên lễ tân. Ngoài ra công việc văn phòng khác như: quản lý lưu trữ hồ sơ, văn thử; quản lý trang thiết bị văn phòng, hỗ trợ các dự án, thanh toán các chi phí văn phòng…Thường thì các nhân viên văn phòng sẽ phải xử lý các công việc này hàng tháng. Lễ tân thì ngoại lệ, trực quầy là chủ yếu.
le tan van phong
Trực quầy lễ tân

Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo. Nhân viên văn phòng là gì? Công việc của nhân viên văn phòng.

Vpexpress vừa chia sẻ cho các bạn khái niệm văn phòng là gì. Các loại văn phòng hiện nay tại Việt Nam. Dựa vào chi phí của công ty bạn, tình tình thực tế làm việc của mình. Hãy lựa chọn mô hình phù hợp nhất nhé.

Kinh doanh khó khăn. Hãy tối ưu chi phí văn phòng của mình. Đó cũng chính là một trong những lợi thế cạnh tranh của công ty bạn.

Còn muốn tư vấn thêm hoặc tìm thuê một văn phòng thật phù hợp. Hãy liên hệ với Vpexpress. Hoàn toàn miễn phí dịch vụ.

 Vpexpress biên soạn và tổng hợp

5/5 - (9999 bình chọn)

| Vpexpress chuyên dịch vụ CHO THUÊ VĂN PHÒNG tại TP HCM. Uy tín & Chuyên nghiệp. Hoàn toàn miễn phí dịch vụ.

 • Hotline 24/7: 0938 70 11 88 Mr Vũ Long
 • Địa chỉ: Tầng 4, Số 375 - 377 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình.
 • Mail: vpexpress.vn@gmail.com
 • Website: https://vpexpress.vn/