Dịch vụ kế toán hay hay vẫn thường gọi là dịch vụ kế toán thuế là một dịch vụ rất phổ biến hiện nay. Việc sử dụng một dịch kế toán ngoài để xử lý các vấn đề thuế (báo cáo thuế), sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí. Đặc biệt, khi là một doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ việc sử dụng dịch vụ kế toán ngoài là một lựa chọn tối ưu nhất hiện nay.

Dịch vụ kế toán là gì

Dịch vụ kế toán là dịch vụ được cung cấp bởi các công ty dịch vụ chuyên về giải quyết các vấn đề liên quan đến kế toán, thuế, tài chính của cty. Các công ty dịch vụ kế toán hoạt động dưới sự quản lý và cho phép của nhà nước.

Theo Wikipedia: “Dịch vụ kế toán là một loại hình dịch vụ vừa là pháp lý và vừa là tác nghiệp kỹ thuật.

Nó đòi hỏi tuân thủ những yếu tố kỹ thuật (báo cáo lập như thế nào, tính toán như thế nào) và yếu tố pháp lý (phải làm ra những báo cáo đó dựa trên các cơ sở pháp lý nào).

Kết hợp với việc dịch vụ là một bên thứ ba, thế nên quá trình này khá phức tạp, vì làm thế nào để hài lòng khách hàng đồng thời không vi phạm những tiêu chuẩn dịch vụ vốn đang dựa trên những cơ sở pháp lý và tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định!

Để thực hiện dịch vụ kế toán (hay dịch vụ thuế cũng vậy), người làm dịch vụ phải có “Chứng chỉ hành nghề Kế toán” hay “Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế”.

Người có Chứng chỉ Hành nghề Thuế được làm dịch vụ khai thuế và Đại lý Thuế nhưng không được quyền làm hành nghề kế toán, người có Chứng chỉ hành nghề Kế toán thì được làm dịch vụ kế toán và dịch vụ khai thuế chứ không được làm Đại lý thuế”

Dịch vụ kế toán thường được nhiều người gọi là dịch vụ kế toán thuế. Sở dĩ người ta gọi liền như vậy là vì sự liên quan của công việc.

Dịch vụ kế toán sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp thuê giải quyết những công việc liên quan đến thuế:  quyết toán, in và bàn giao sổ, báo cáo tài chính, lập sổ sách, báo cáo thuế… 

Dịch vụ kế toán là dịch vụ thuê ngoài. Các công ty, doanh nghiệp có thể thuê theo tháng, theo năm. Hoặc theo việc cần giải quyết đến thuế. Một trong những vấn đề mà đa số các công ty không có bộ phận kế toán phải thuê dịch vụ kế toán ngoài là báo cáo thuế.

Nói đến dịch vụ kế toán người ta sẽ nghĩ ngay đến vấn đề báo cáo thuế.

Tìm hiểu thêm: Kế toán thuế là gì? Các công việc của kế toán thuế?

Báo cáo thuế là gì?

Báo cáo thuế là công việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải làm. Có thể hiểu đơn giản, dây là công việc kê khai các hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra trong hoạt động KD của DN.

Thông qua việc báo cáo thuế, cơ quan quản lý thuế sẽ nắm bắt được các hoạt động kinh doanh của các DN.

Các DN sẽ báo cáo thuế tại cục thuế địa phương. Nếu ở TP HCM thì sẽ ở chi cục thuế quận (bên thuế doanh nghiệp).

Báo cáo thuế là hoạt động diễn ra thường xuyên tại các doanh nghiệp: Theo tháng, quý, năm.

Chính vì những điều trên mà các DN cần phải nắm được các quy định về báo cáo thuế như: Các loại tờ khai thuế giá trị gia tăng VAT, tờ khai thuế TNDN, tờ khai thuế TNCN, thời hạn nộp báo cáo, thời gian nộp tiền thuế, báo cáo sử dụng hóa đơn…

Nắm chắc được về báo cáo thuế sẽ giúp ích rất nhiều cho các DN. Cho dù bạn tự khai báo hoặc qua dịch vụ đều sẽ nhanh và suôn sẻ hơn.

Để không phải quá bận tâm về các vấn đề liên quan đến thuế. Các doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ báo cáo thuế của các công ty DV kế toán.

Điều đó sẽ giúp ích nhiều cho doanh nghiệp của bạn: Tinh gọn bộ máy cty, tiết kiệm nhân sự, chi phí.

Dịch vụ báo cáo thuế tại các công ty chuyên nghiệp sẽ giúp DN giải quyết nỗi lo về thuế, sổ sách, kế toán. 

Trừ khi bạn là một người làm trong nghề kế toán. Có am hiểu về báo cáo thuế. Và đã từng làm. Hoặc DN bạn thuê luôn kế toán riêng (giỏi). Còn không, việc sử dụng dịch vụ báo cáo thuế được xem như là một điều bắt buộc. 

Bạn có thể tham khảo thêm: Hướng dẫn báo cáo thuê cho doanh nghiệp

Quy định về điều kiện hành nghề dịch vụ kế toán

 1.  Có đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán.
 2. Có ít nhất 2 người có Chứng chỉ kiểm toán viên/chứng chỉ hành nghề kế toán do Bộ Tài chính cấp, trong đó Giám đốc doanh nghiệp phải là người có Chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc Chứng chỉ kiểm toán viên từ 2 năm trở lên.

Các dịch vụ kế toán được thực hiện

 • Làm kế toán.
 • Làm kế toán trưởng.
 • Thiết lập cụ thể hệ thống kế toán cho đơn vị kế toán.
 • Cung cấp và tư vấn áp dụng công nghệ thông tin về kế toán.
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán, cập nhật kiến thức kế toán.
 • Tư vấn tài chính.
 • Kê khai thuế.
 • Các dịch vụ khác về kế toán theo quy định của pháp luật.

Quy trình thực hiện dịch vụ kế toán trọn gói

 • Bước 1: Tiếp nhận nhu cầu về dịch vụ kế toán trọn gói của doanh nghiệp

Công ty dịch vụ kế toán trọn gói tiếp nhận qua điện thoại thông tin của khách hàng. Hẹn lịch gặp mặt, khảo sát tình hình thực tế về vấn đề thuế của doanh nghiệp.

 • Bước 2: Khảo sát thực tế

Chuyên viên có nghiệp vụ kế toán sẽ gặp trực tiếp doanh nghiệp. Tìm hiểu chi tiết, chứng từ, hồ sơ của DN. Qua đó tìm ra giải pháp tốt nhất, tiết kiệm nhất.

 • Bước 3: Báo giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Thông qua việc tìm hiểu kỹ về các vấn đề thuế của khách hàng. Cty dịch vụ kế toán sẽ liệt kê chi tiết công việc cần làm.

Báo cáo dịch vụ kế toán trọn gói cho khách hàng.

 • Bước 4: Ký hợp đồng.

Khi khách hàng đồng ý với các giải pháp. Bảng giá dịch vụ của công ty dịch vụ. Hai bên sẽ tiến hàng ký hợp đồng thực hiện dịch vụ kế toán trọn gói.

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị để sử dụng dịch vụ kế toán thuế

Chuẩn bị đầy đủ hóa đơn đầu ra, đầu vào của doanh nghiệp.

Thiết bị chữ ký số để cty dịch vụ báo cáo thuế qua mạng.

5/5 - (9 bình chọn)