Tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng

Tu the ngoi dung cho dan van phong

Tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng, chuẩn chỉnh, giúp cơ thể thoải mái hơn, tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, xương khớp. Đối với dân văn phòng, việc ngồi một chỗ làm việc là một điều hiển nhiên. Tuy nhiên, đại đa anh chị em văn phòng lại ngồi sai. Phải có đến 80 – 90% là ngồi sai. 

Chính điều này, tạo nên sự mệt mỏi, đau nhức trong lúc làm việc. Làm giảm hiệu suất công việc. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến xương khớp phần lưng, và mắt. Vậy, tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng là như thế nào? Tại bài viết này, Vpexpress sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn về vấn đề ngồi đúng cách.

Tư thế ngồi đúng
Tư thế ngồi đúng chuẩn nhất

Tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng chuẩn nhất

Tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng chuẩn nhất

Khi bạn đi làm về, hoặc ngay tại lúc ngồi làm việc. Bạn cảm thấy khó chịu ở cổ tay, lưng, vai, gáy…nghĩa là tư thế ngồi của bạn có vấn đề. 

Vậy ngồi đúng là như thế nào? Tư thế ngồi đúng là bạn phải có sự hài hòa, thoải mái lưng, tay, chân, cổ, mắt. Mỗi bộ phận sẽ có một tư thế chuẩn khác nhau để tạo thành một tư thế ngồi đúng. Để ngồi đúng tư thế thì bạn cũng cần chú đến việc lựa chọn bàn, ghế và việc kê khoảng cách bàn ghế sao cho phù hợp nhất với bạn. Dưới đây là các tư thế ngồi đúng, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tư thế ngồi đúng cho lưng

Ngồi đúng tư thế
Ngồi đúng tư thế thắt lưng phải thẳng, không ưỡn, không khom

Lưng là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu bạn ngồi sai. Lựa chọn ghế văn phòng phù hợp là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc giúp tư thế lưng phù hợp khi ngồi.

Ngồi tựa lưng vào ghế lâu, ngồi chồm về trước là 2 tư thế hay gặp của dân văn phòng. Điều này sẽ làm bạn đau lưng đấy. 

Nên lựa chọn ghế ngồi phù hợp. Hãy tìm mua loại ghế độ cao và độ sâu phù hợp với chiều dài lưng hông. 

Tuy nhiên, điều này sẽ khó. Vì ghế, bàn làm việc thường công ty có sẵn. Để giải quyết điều này thì bạn nên tìm mua một chiếc gối. Rồi để đằng sau lưng của bạn. Điều này sẽ giúp thắt lưng bạn trong tư thế thẳng đứng. Lưng hông của bạn sẽ được giảm áp lực, cảm thấy dễ chịu thoải mái.

gối kê lưng văn phòng
Sử dụng gối kê lưng ở ghế (Ảnh internet)

Tham khảo: gối kê lưng văn phòng

Tư thế ngồi đúng cho chân

Tư thế ngồi đúng cho chân
Tư thế ngồi đúng cho chân (hình Internet)

Tư thế chân đúng là phần đầu gối và cạnh ghế phải lớn hơn 90 độ. Bạn không nên ngồi vắt chéo chân, đầu gối vuông góc cạnh ghế. Điều này sẽ làm máu khó lưu thông, gây tê chân, khó chịu cho chân.

Nên sử dụng thêm một dụng cụ để kê chân. Kê chân nên chọn loại “nhịp” được, điều chỉnh được góc độ. Điều này sẽ giúp chân bạn, đùi, hông đặc biệt là cổ chân thoải mái hơn khi ngồi.

Tư thế ngồi đúng cho chân
Sử dụng thêm kê chân khi ngồi để thoải mãi hơn

Tham khảo: Kê chân công thái học

Tư thế ngồi đúng cho tay

Tư thế đúng cho tay là vuông góc với mặt bàn 90°
Tư thế đúng cho tay là vuông góc với mặt bàn 90°

Tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng là tay khi để lên bàn phải tạo một góc 90° . Và tốt nhất là cánh tay của bạn nên để hẳn lên bàn. Nhưng thường thì sẽ khó vì bàn làm việc sẽ không đủ lớn nếu bạn để thêm máy tính. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên chọn ghế có thể điều chỉnh được bệ tỳ tay cao thấp.

Khi đánh máy không nên tỳ toàn bộ trọng lượng bàn tay lên bàn phím. Đối với bàn phím máy bàn, nên có thêm tỳ tay để gõ phím dễ dàng hơn.

Rê chuột, di chuyển chuột bằng cả bàn tay. Bạn nên lựa chọn độ lớn của chuột máy tính phù hợp với bàn tay. Có như thế sẽ dễ chịu hơn khi làm việc.

Với một tư thế tay phù hợp sẽ làm bạn không bị tê tay và mỏi vai gáy dù phải ngồi lâu.

Tư thế ngồi đúng cho cổ

Tư thế ngồi đúng cho cổ
Tư thế ngồi đúng cho cổ (hình Internet)

Tư thế ngồi đúng của cổ khi ngồi là phải luôn thẳng đứng. Không ưỡn, ngửa cổ hay cúi sâu xuống bàn quá lâu. Bạn nên sử dụng ghế có tựa ở cổ gáy. Điều này sẽ giúp cổ bạn thoải mái hơn.

Trong trường hợp sử dụng máy tính. Tầm mắt phải ngang với màn hình. Có như vậy cổ bạn mới trong tư thế thẳng. Không phải ngước, hay cúi xuống. Ngồi đúng tư thế cô sẽ giúp bạn không bị đau cổ, vai, gáy lúc làm việc.

tu the ngoi dung cho co
Tư thế ngồi đúng cho cổ và các bộ phận khác

Tư thế ngồi đúng sẽ giúp bạn tránh các vấn đề xương khớp sau này. Một tư thế ngồi đúng là thoải mãi về lưng, tay, chân, vai, cổ, mắt. Nếu bạn đang ngồi chưa chuẩn. Hãy cố gắng tập ngồi cho đúng.

Tuy nhiên, cho dù bạn có ngồi đúng thì việc ngồi quá lâu cũng sẽ làm bạn khó chịu. Ngồi khoảng 1-2 tiếng thì bạn nên đứng lên đi lại xíu. Hoặc thư giản tay chân tại chỗ. Ngoài việc ngồi làm việc, hiện nay chúng ta còn một số loại bàn nâng lên hạ xuống được, giúp bạn thay đổi tư thế làm việc từ ngồi sang đứng.

Ghế công thái học và bàn công thái học (bàn nâng lên hạ xuống) sẽ giúp bạn giải quyết việc “ngồi sao cho đúng”, Kết hợp hài hòa giữa ngồi làm và đứng làm. Tuy nhiên, giá thành của các sản phẩm này khá cao. Các công ty văn phòng thường không được trang bị. Nếu bạn là người hay ngồi làm việc thì có thể tìm hiểu.

Vpexpress vừa chia sẻ chi tiết về các tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng nói riêng là tư thế ngồi đúng khi làm việc nói chung. Ngồi đúng tư thế sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mãi, làm việc hưng phấn và hiệu quả hơn.

Hãy tập ngồi đúng tư thế nhé. Điều đó sẽ rất hữu ích cho xương khớp chúng ta. Bạn cũng nên vận động hàng ngày, có thể là trước khi đi làm, hoặc sau khi đi làm. Tập Gym, chạy bộ, Yoga… là những môn bạn nên duy trì hàng ngày để có một sức khỏe tốt. Xương khớp tốt, sức khỏe tốt, làm việc mới tốt.

Vpexpress tổng hợp và biên soạn

5/5 - (9999 bình chọn)

| Vpexpress chuyên dịch vụ CHO THUÊ VĂN PHÒNG tại TP HCM. Uy tín & Chuyên nghiệp. Hoàn toàn miễn phí dịch vụ.

  • Hotline 24/7: 0938 70 11 88 Mr Vũ Long
  • Địa chỉ: Tầng 4, Số 375 - 377 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình.
  • Mail: vpexpress.vn@gmail.com
  • Website: https://vpexpress.vn/