Ông Nguyễn Đăng Quang

Nguyễn Đăng Quang là một trong những doanh nhân thành công và giàu có nhất Việt Nam hiện nay. Ông là một trong 6 tỷ phủ Việt Nam nằm trong danh sách Forbes (T7/2023).

Ông là nhà sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn Masan, một trong những tập đoàn hàng tiêu dùng hàng đầu tại Việt Nam. 

Ông cũng là Phó Chủ tịch thứ nhất trong Hội đồng quản trị Techcombank, một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam. Năm 2019, ông được tạp chí Forbes vinh danh là tỷ phú USD tự thân, với tổng giá trị tài sản ước tính lên đến 1,2 tỷ USD. Dưới đây là bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Xuất thân và gia đình ông Nguyễn Đăng Quang

Sơ lược thông tin cá nhân

Nguyễn Đăng Quang sinh ngày 23 tháng 8 năm 1963 tại Quảng Trị.

Ông có bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov (Nga) và bằng Tiến sĩ Công nghệ của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus.

Ông kết hôn với bà Nguyễn Hoàng Yến, cũng là một du học sinh tại Nga. Bà Yến hiện là Thành viên Hội đồng quản trị Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan.

Ông có một em gái là Nguyễn Thu Hồng, hiện là Thành viên Hội đồng quản trị Công ty CP Tài nguyên Masan.

Gia đình và xuất thân

Ông Nguyễn Đăng Quang sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở miền Trung.

Mẹ của ông là bà Nguyễn Quý Định, hiện là Thành viên Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Masan.

Ông có một tuổi thơ khó khăn, phải chứng kiến cuộc chiến tranh và thiên tai liên miên.

Nhờ vào thành tích học tập xuất sắc, ông có cơ hội ra nước ngoài du học và theo đuổi con đường học vấn.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 người giàu nhất Việt Nam.

Hành trình học tập và hình thành sự nghiệp ông Nguyễn Đăng Quang

Học tập và hình thành nền tảng kiến thức

Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, ông Nguyễn Đăng Quang được cử sang Nga du học.

Ông theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov và đạt bằng Thạc sĩ.

Sau đó, ông chuyển sang học ngành Công nghệ tại Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus và đạt bằng Tiến sĩ.

Trong thời gian học tập tại Nga, ông cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm kinh doanh và quản lý.

Các bước đầu trong sự nghiệp

Ông Nguyễn Đăng Quang bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 1990, khi còn là sinh viên tại Nga.

Ông bán mì gói cho người Việt sinh sống tại các nước Đông Âu, sau đó đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất mì gói với công suất 30 triệu gói mỗi tháng.

Ông mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực khác như đậu nành, cá và tương ớt.

Ông thành lập công ty TNHH Masan vào năm 1996, với mục tiêu trở thành một trong những công ty hàng tiêu dùng hàng đầu khu vực.

Sáng lập và phát triển Công ty của ông Nguyễn Đăng Quang

Sự ra đời và mục tiêu thành lập

Năm 2002, ông Nguyễn Đăng Quang quyết định mang Masan trở về quê hương Việt Nam, với mong muốn xây dựng một thương hiệu hàng tiêu dùng Việt Nam có thể cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế.

Ông tung ra thị trường sản phẩm đầu tiên của Masan là nước tương Chin-su, với khẩu hiệu “Chin-su – Ngon từ gốc”.

Mục tiêu của ông là cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm chất lượng cao, an toàn và giá cả phải chăng.

Lĩnh vực kinh doanh của Công ty

Hiện nay, Masan là một trong những tập đoàn hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam, hoạt động trong các lĩnh vực như: thực phẩm và đồ uống, chăm sóc sức khỏe, ngân hàng và tài chính, khai thác khoáng sản và năng lượng.

Các sản phẩm của Masan được phân phối rộng rãi trên toàn quốc, thông qua hơn 300.000 điểm bán lẻ.

Một số thương hiệu nổi tiếng của Masan là: Chin-su, Omachi, Kokomi, Vinacafé, Wake-up 247, Vinh Hao, Sagri, Proconco, Anco, Biozeem, RIOVITA….

Chiến lược và phát triển doanh nghiệp

Chiến lược của Masan là tập trung vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện đại và mang lại lợi ích cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Masan áp dụng một khung chiến lược để quyết định “chơi ở đâu”. Tiêu chí lựa chọn các lĩnh vực kinh doanh của Masan bao gồm: các ngành hàng thực phẩm và đồ uống có thị trường lớn và tiềm năng đạt ít nhất 500 triệu USD, các thị trường có thể xây dựng được thương hiệu cao cấp và tạo ra biên lợi nhuận cao (ít nhất 30%), các thị trường có cạnh tranh chủ yếu là doanh nghiệp nhà nước hoặc phân mảnh và có con đường rõ ràng để thống nhất, các thị trường có thể tạo ra giá trị bằng cách địa phương hóa sản phẩm, thông qua việc tập trung vào khẩu vị và sức khỏe địa phương.

Masan ra mắt sản phẩm với tính năng khác biệt, tạo ra thương hiệu cao cấp và triển khai với chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ, tận dụng nền tảng phân phối rộng khắp và uy tín thương hiệu để thâm nhập vào các phân khúc tiêu dùng đại chúng, thu hút và giữ chân được nhân tài bằng cách biến họ thành các cổ đông trong doanh nghiệp.

Phát triển doanh nghiệp

Masan không ngừng mở rộng và phát triển doanh nghiệp thông qua các hoạt động sáp nhập và mua bán (M&A), hợp tác chiến lược với các đối tác trong và ngoài nước, đầu tư vào công nghệ và nghiên cứu phát triển.

Năm 2015, Masan hợp tác với Singha (Singha Asia Holding Pte Ltd) của Thái Lan, một trong những công ty hàng đầu về bia và nước giải khát ở Đông Nam Á. Hai bên cam kết đầu tư 1,1 tỷ USD để mở rộng thị trường kinh doanh thực phẩm và đồ uống ra các nước ASEAN.

Năm 2016, Masan tung ra thị trường Thái Lan sản phẩm nước mắm Chin-su Yod Thong, cạnh tranh với hàng trăm sản phẩm cùng loại ở  “thủ phủ của nước mắm”.

Năm 2019, Masan hoàn tất việc sáp nhập Công ty CP Tài nguyên Masan (MSR) với Công ty TNHH MTV Khai khoáng H.C Starck (HCS), một công ty hàng đầu thế giới về công nghệ kim loại hiếm. Sau sáp nhập, Công ty CP Vật liệu Công nghệ cao Masan (MHT) được thành lập, trở thành công ty sản xuất kim loại hiếm lớn nhất Việt Nam.

Năm 2020, Masan hoàn tất việc mua lại 83,74% cổ phần của Công ty CP Thực phẩm Công nghệ VinCommerce (VCM), công ty mẹ của chuỗi siêu thị VinMart và VinMart+, từ Tập đoàn Vingroup. Đây là bước tiến quan trọng trong chiến lược của Masan để trở thành công ty hàng tiêu dùng toàn diện, bao gồm cả kênh bán lẻ.

Các thành công đáng chú ý của ông Nguyễn Đăng Quang

Các dự án và công trình nổi bật

Masan đã xây dựng được nhiều thương hiệu hàng tiêu dùng nổi tiếng và được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích, như Chin-su, Omachi, Kokomi, Vinacafé, Wake-up 247, Vinh Hao….

Masan đã đầu tư vào nhiều dự án và công trình có quy mô lớn và tầm nhìn dài hạn, như Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Masan Nutri-Science tại Đồng Nai, Nhà máy sản xuất nước khoáng Vinh Hao tại Bình Thuận, Nhà máy sản xuất kim loại hiếm Masan High-Tech Materials tại Thái Nguyên…

Masan đã hợp tác với nhiều đối tác uy tín trong và ngoài nước, như Singha của Thái Lan, H.C Starck của Đức, SK Group của Hàn Quốc, Vingroup của Việt Nam….

Thành tỷ phú và vị trí trong xã hội

Năm 2019, ông Nguyễn Đăng Quang được tạp chí Forbes vinh danh là tỷ phú USD tự thân, với tổng giá trị tài sản ước tính lên đến 1,2 tỷ USD. Ông là một trong 5 người Việt Nam có mặt trong danh sách này.

Năm 2020, ông Nguyễn Đăng Quang được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam (VBC), một tổ chức phi chính phủ đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam trong các hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác quốc tế.

Năm 2021, ông Nguyễn Đăng Quang được Forbes Asia vinh danh là một trong 25 người có ảnh hưởng nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong lĩnh vực kinh doanh. Ông là người Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách này.

Đóng góp và tầm nhìn xã hội của ông Nguyễn Đăng Quang (MASAN)

Đóng góp cho cộng đồng và xã hội

Masan luôn quan tâm đến việc đóng góp cho cộng đồng và xã hội thông qua các hoạt động từ thiện và trách nhiệm xã hội doanh nghiệp.

Masan cũng đã đóng góp nhiều cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Tập đoàn Masan ủng hộ hơn 270 tỷ đồng cho công tác chống dịch COVID-19, bao gồm vật tư y tế, nhu yếu phẩm, Quỹ vaccine và các sản phẩm của Masan cho lực lượng tuyến đầu và người dân.

Masan đã bỏ hơn 500 tỷ đồng giúp người dân và lực lượng chống dịch COVID-19 từ năm 2021. Masan cũng đã trả tiền mổ mắt cho 1.000 người ở Bình Thuận, Kiên Giang và gửi 5 tỷ đồng cho Quỹ biển đảo quê hương.

Masan cũng đã tham gia vào các hoạt động giáo dục và xây dựng cơ sở hạ tầng cho các vùng nông thôn, như: tặng 4 máy lọc nước cho 4 trường tiểu học và trung học ở Hậu Giang và Long An; Trao tặng 120 triệu đồng cho học sinh tiểu học ở Nghệ An; tặng 20 xe đạp cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Thái Nguyên….

Masan group của tỷ phú Phạm Đăng Quang còn có rất nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin ở các báo đài chính thống. Ở bài viết này VPEXPRESS chỉ liệt kê một số hoạt động tiêu biểu.

Tầm nhìn và triết lý kinh doanh ông Nguyễn Đăng Quang

Tầm nhìn và triết lý kinh doanh

Tầm nhìn của Masan là trở thành một trong những công ty hàng tiêu dùng toàn diện hàng đầu khu vực, mang lại giá trị cao cho người tiêu dùng, cổ đông, nhân viên và xã hội.

Triết lý kinh doanh của Masan là “Sáng tạo để phục vụ”, tức là luôn nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, khác biệt, phù hợp với nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng.

Masan tin rằng sự sáng tạo là yếu tố then chốt để duy trì sự phát triển bền vững và tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Những dự định và kế hoạch trong tương lai

Trong tương lai, Masan dự định tiếp tục mở rộng và phát triển các lĩnh vực kinh doanh hiện có, đồng thời khai thác các cơ hội mới trong các ngành hàng tiềm năng.

Masan cũng dự định tiếp tục hợp tác với các đối tác chiến lược trong và ngoài nước, để tận dụng nguồn lực, kinh nghiệm và công nghệ của họ.

Masan cũng dự định tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, an toàn và bổ ích cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Tạm kết về ông Nguyễn Đăng Quang

Nguyễn Đăng Quang là một tỷ phú USD tự thân, là nhà sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn Masan, một trong những tập đoàn hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam .

Ông có một cuộc đời gian khổ nhưng vượt qua được nhiều khó khăn, từ việc bán mì gói ở Nga cho đến việc xây dựng một đế chế kinh doanh với nhiều thương hiệu nổi tiếng .

Ông cũng có nhiều đóng góp cho cộng đồng và xã hội, thông qua các hoạt động từ thiện, trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, giáo dục và xây dựng cơ sở hạ tầng .

Ông cũng có một tầm nhìn và triết lý kinh doanh rõ ràng, là “Sáng tạo để phục vụ”, luôn nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, khác biệt, phù hợp với nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng .

Ông là một trong những doanh nhân tiêu biểu của Việt Nam, là nguồn cảm hứng cho nhiều người khác theo đuổi ước mơ kinh doanh .

Hy vọng bài viết của VPEXPRESS có thể giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang.

5/5 - (1 bình chọn)

| Vpexpress chuyên dịch vụ CHO THUÊ VĂN PHÒNG tại TP HCM. Uy tín & Chuyên nghiệp. Hoàn toàn miễn phí dịch vụ.

  • Hotline 24/7: 0938 70 11 88 Mr Vũ Long
  • Địa chỉ: Tầng 4, Số 375 - 377 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình.
  • Mail: vpexpress.vn@gmail.com
  • Website: https://vpexpress.vn/